Kể lại một câu chuyện mà em (hoặc bạn em) đã trải qua có nội dung như câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim

  • Google+
  • LinkedIn
  • Pinterest
0
xemgiai1 - Kể lại một câu chuyện mà em (hoặc bạn em) đã trải qua có nội dung như câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim

Kể lại một câu chuyện mà em (hoặc bạn em) đã trải qua có nội dung như câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim – Bài 1

Vào kỳ thi học sinh giỏi năm nay, bạn Đăng lớp tôi đã gây ngạc nhiên cho cả lớp vì đã lọt vào top mười lăm bạn tiến tới đợt thi Quận. (Nhưng tôi thì cho rằng không có gì lạ) Năm trước Đăng học cực kỳ bình thường thế mà… Nhưng tôi thì cho rằng không có gì lạ vì Đăng đã biết vươn lên để vượt qua chính mình.

Năm đó, bạn học thật lơ đãng. Mọi bài tập cô giao Đăng đều chủ quan: “Về hỏi mẹ là xong”.Thế là Đăng chỉ ngồi nói chuyện trong giờ, khiến cô bực quá, phạt Đăng trực nhật cả tuần. Nhưng bạn không chừa, vẫn mê chơi. Nhất là đọc truyện. Một hôm, ra nhà sách mua truyện, bỗng Đăng thấy một cuốn sách toán có tựa đề: “Bốn trăm năm mươi bài toán ở tiểu học”. Nhớ đến kết quả học tập của mình, Đăng nghĩ: “Hay mình thử mua cuốn này về học xem, biết đâu…” Về nhà, cảm thấy cuốn sách thật tuyệt, Đăng quyết tâm giải mỗi ngày mười bài toán, bốn lăm ngày là hoàn thành. Mấy ngày đầu, làm được vài bài toán là Đăng đã vội nản, vì bài vừa khó vừa nhiều. Có những lúc bạn muốn bỏ cuộc. Nhưng ý nghĩ: “Không được, mình phải quyết tâm giỏi như Thái, lúc đó chơi vui hơn” đã giục Đăng phải cố lên. Nhận thấy sự chăm chỉ của Đăng, mẹ Đăng biết bạn đang đấu tranh tư tưởng ghê lắm. Thế là cô đã ngồi vào bàn, cùng Đăng học bài. Đến lớp, Đăng cũng chăm chỉ phát biểu hơn. Cô giáo thấy vậy biết Đăng sẽ tiến bộ cô đã cùng Đăng giải các bài khó. Cô còn bàn với mấy bạn giỏi toán giả vờ thi giải bài với Đăng, có thế bạn mới tiến bộ bằng chính đôi chân của mình. Dần dần Đăng đã giải toán nhanh hơn, môn toán trở thành bạn Đăng lúc nào chẳng biết. Những bài nâng cao luôn có cánh tay Đăng xin giải. Thực sự bạn đã tiến bộ. Cả lớp tôi mừng cho Đăng.

Bạn Đăng lớp tôi quả là một tấm gương sáng cho chúng ta học tập. Chuyện từ học sinh yếu lên đến học sinh xuất sắc không phải khó. Các bạn ạ, hãy biết giúp đỡ mọi người như cô, mẹ và các bạn Đăng để mỗi người trong chúng ta tự hoàn thiện mình đẹp hơn nhé.

Kể lại một câu chuyện mà em (hoặc bạn em) đã trải qua có nội dung như câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim – Bài 2

Mỗi lần em than rằng việc học rất khó, không dễ như ba mẹ nghĩ thì ba lại bảo rằng “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Và hôm nay em rất vui vì câu nói của ba là động lực để em đạt được thành quả như ngày hôm nay.

Em biết cuộc thi học sinh giỏi tỉnh môn văn vô cùng khó khăn và nhiều thử thách. Xung quanh em còn có rất nhiều bạn viết văn rất hay, học rất chăm. Nhưng ba vẫn thường động viên em mỗi ngày cố gắng sẽ có sự đèn đáp xứng đáng.

Vậy là trong suốt một năm trời, em đã cố gắng đọc thật nhiều sách văn, tham khảo bài văn của người khác. Đồng thời em rèn luyện kĩ năng viết mỗi ngày nhằm có thể nâng cao hơn nữa cách viết cũng như cách tiếp cận đề tài của mình.

Mỗi ngày em sẽ dành thời gian 2 tiếng để viết bài và đọc bài tham khảo của người khác và 1 tiếng để nghe các chương trình văn học ở trên ti vi. Tất cả những điều đó đã khiến cho em tích lũy được kinh nghiệm dần dần và đạt được thành quả như hôm nay.

Muốn học tốt môn văn bên cạnh tài năng bẩm sinh thì yêu cầu người học còn phải chăm chỉ, siêng năng hơn nữa thì mới có thể đạt được thành tựu đáng mong đợi. Và em cũng vậy, những lúc em thấy mệt mỏi, không muốn viết và đọc nữa thì ba vẫn nhẹ nhàng động viên. Những lúc như thế em lại càng có thêm quyết tâm để học tập thật tốt, chuẩn bị đầy đủ kiến thức trang bị cho kì thi quan trọng sắp tới.

Và em đã làm được, kì thi học sinh giỏi tỉnh môn Văn em đã được giải Nhì toàn tỉnh. Với kết quả đáng mong đợi đó em nhận được lời chúc mừng từ họ hàng, thầy cô và bạn bè. Em thầm cảm ơn ba và cảm ơn chính mình đã không ngừng cố gắng để có được thành công như hiện nay.

Em rút ra kinh nghiệm “Không có gì là không thể khi chúng ta đang cố gắng và cố gắng hết mình. Sự nỗ lực trong hiện tại sẽ được đền đáp trong tương lai theo cách mà chúng ta mong muốn nhất”. Kết quả của kì thi là minh chứng cho câu nói “Có công mài sắt có ngày nên kim” mà ba đã dành tặng em.

Em sẽ luôn cố gắng và phấn đấu hết mình để chạm tới ước mơ của mình trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *