Chứng minh nói dối có hại cho bản thân lớp 7 hay nhất

  • Google+
  • LinkedIn
  • Pinterest
0
xemgiai1 - Chứng minh nói dối có hại cho bản thân lớp 7 hay nhất

Chứng minh nói dối có hại cho bản thân lớp 7 hay nhất

Hướng dẫn

BÀI LÀM VĂN SỐ 1 CHỨNG MINH NÓI DỐI CÓ HẠI CHO BẢN THÂN 

Thói quen xấu, lúc đầu chỉ như một người khách qua đường, về sau trở thành một người bạn trong nhà và cuối cùng là một ông chủ nhà khó tính. Những thói quen xấu nếu không được khắc phục sẽ để lại những hậu quả to lớn. Bởi vậy mà, nói dối rất có hại cho bản thân.

Nói dối là khi bạn nói sai sự thật, che giấu những việc mình đã làm hoặc thậm chí là đổ lỗi cho người khác. Người ta thường hay nói dối khi đó là một việc làm sai trái và sợ bị trách phạt. Thói quen nói dối ấy, ta gặp rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Một đứa trẻ nói dối mẹ để đi chơi, một học sinh nói dối cô giáo để che đậy việc không làm bài tập. Không chỉ có trẻ con, người lớn cũng mắc phải tật xấu này. Ta vẫn gặp trong xã hội những người làm sai mà không chịu nhận lỗi, quan chức tham nhũng nhưng lại lừa dối nhân dân, cha mẹ dùng tiền để mua điểm cho con nhưng lại dối trá cả dư luận. Những trường hợp như vậy, ta không phải la hiếm gặp. Vậy nói dối liệu có hại gì cho bản thân?

Nói dối trước hết tạo cho bản thân thành một thói quen xấu. Lần đầu tiên nói dối, ta còn thấy ngượng ngùng xấu hổ. Nhưng khi đã đến lần thứ hai thứ ba, ta trở nên chai lì, ta thấy nói dối là một điều dĩ nhiên. Rất nhiều những đứa trẻ đã bị huỷ hoại cả tâm hồn chỉ vì tật xấu này. Bởi sau này, nói đôi hình thành nên một nhân cách xấu, bởi trẻ đã quen với việc không trung thực. Lâu dài hơn, một xã hội mà đạo đức bị suy thoái, thì dù kinh tế có mạnh đến đâu cũng không thể bền vững. Hay nói cách khác, thói quen nói dối chính là liều thuốc nổ phá huỷ cuộc sống mỗi người sau này.

Nói dối còn có hại cho bản thân, vì nó làm ta mất đi sự tin tưởng của người đối diện. Một lần bất tín, vạn lần bất tin. Một lời nói dối thôi nhưng đã khiến người ta có cái nhìn khác về bạn. Những lần sau, khi bạn muốn nói gì, họ cũng dè chừng và hoài nghi. Bạn đã từng nghe đến câu chuyện về chú bé chăn cừu? Một lần nói dối sói giết chết bầy cừu, người nông dân đã giúp chú. Nhưng những lần sau, khi sói ăn cừu thật, thì không ai còn muốn giúp nữa. Bởi họ đã mất lòng tin. Bạn thấy đấy, trong xã hội này, nếu ta để mất lòng tin của người khác, người chịu thiệt sẽ chỉ là ta. Ta không nhận được sự giúp đỡ, quan tâm sẻ chia. Bạn đã thấy nói dối có hại cho chính bản thân mình.

Tuy nhiên, cũng có những lời nói dối là đúng lúc. Một bác sĩ nói dối với bệnh nhân về bệnh tình của họ để họ lạc quan hơn mà sống tiếp. Những vị tướng sĩ trấn an lòng dân bởi những lời nói dối về tương lai tốt đẹp phía trước. Đó liệu có là những lời nói dối có hại? Nói thật hay nói dối, còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh, đó là sự linh hoạt của mỗi người. Cái quan trọng là ta giữ cho mình được lương tâm trong sạch, luôn hướng về làm đẹp cuộc đời. Như vậy, nói thật hay nói dối cũng không còn quan trọng.

Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta cần rèn luyện cho bản thân đức tính trung thực, luôn dũng cảm đối diện với cuộc sống, với bản thân mình. Lời nói thật với bố mẹ, với thầy cô, khi sai thì sẵn sàng nhận lỗi. Có như vậy, ta mới bồi đắp cho nhân cách của mình trở nên tốt đẹp, ta mới được mọi người yêu quý kính trọng.

Mỗi chúng ta cần phải nhận ra rằng, nói dối rất có hại cho bản thân. Một lời nói dối có thể gây chuyện xấu đến nhiều năm sau này. Bạn sẽ từ bỏ thói quen xấu ấy chứ?

BÀI LÀM VĂN SỐ 2 CHỨNG MINH NÓI DỐI CÓ HẠI CHO BẢN THÂN 

Thomas Fuller từng phát biểu rằng: "Lời nói dối không có chân, nhưng tai tiếng thì có cánh". Thật vậy, lời nói dối không "giết" con người ta bằng dao bằng súng, nó giết con người ta bằng những tiếng xấu và chê bai. Con người ta không nên nói dối bởi nói dối có hại cho bản thân. 

Nói dối là nói sai sự thật. Lời nói dối thường mục đích che đậy một điều gì đó nhằm bảo vệ chính bản thân mình. Nói dối là một thói quen rất xấu và cũng là căn bệnh chung của xã hội ngày hôm nay. Chúng ta không nên và cũng không được nói dối. Nói dối có hại cho bản thân, khiến chúng ta mất niềm tin của mọi người. 

Con người ta đôi lần trong cuộc sống đôi lần vẫn khó tránh khỏi những lời nói dối vì mục đích nhất định nào đó. Nhưng theo thói quen, nói dối sẽ hình thành nên bản năng con người, khiến con người luôn tìm mọi lời lẽ để bao biện và che đậy cho chính mình. Lời nói dối một đôi lần có thể trở nên vô hại, song nhiều lần như thế sẽ trở thành một căn bệnh gây nguy hiểm khó lường. 

Nói dối có hại cho bản thân. Trước hết, trong học tập. Nói dối trong học tập là một hành vi xấu, cần được nghiêm khắc phê bình. Nói dối trong học tập là lừa thầy dối bạn, là những lời biện minh tráo trở sau mỗi vi phạm, là thái độ quay cóp gian lận trong kiểm tra, thi cử,… Nói dối trong học tập khiến cho người học sinh không có tâm thế chủ động trong học tập, sống trong sự dằn vặt của bản thân. Nói dối hình thành nên nhân cách xấu của người học sinh, làm môi trường học tập trở nên mất công bình, khiến người học sinh đó bị xa lánh. 

Nói dối trong học tập là một hành động không nên, nói dối trong cuộc sống càng không nên tồn tại. Xã hội đầy rẫy những sự bon chen, lời nói dối đôi khi trở thành nhát dao đâm chính bản thân mình. Ở nước ta đã từng có biết bao nhiêu kĩ sư, cử nhân nhưng chính bản thân họ có những khi không hề đi học bằng chính những chất xám của mình mà năng lực của họ chỉ được chứng mình qua tấm bằng đại học, thạc sĩ. Để tới khi đi làm tại các công ty thì họ hoàn toàn không thể bắt nhịp được với nhịp làm việc của những người làm cùng với mình. Một đất nước mà sự dối trá đầy rẫy và phổ biến đến thế chắc chắn rằng sự hợp tác mở rộng với bạn bè quốc tế sẽ rất khó khăn, đặc biệt trong thời buổi hội nhập như hôm nay thì nói dối vô hình chung tự cắt đứt cơ hội của chính mình. 

Nói dối nhiều sẽ hình thành thói quen, thói quen nhiều hình thành lên tính cách, tính cách tạo nên con người. Một người nói dối sẽ đánh mất niềm tin nơi người khác. Chúng ta có lẽ ai cũng từng nghe tới câu chuyện của một chú bé chăn cừu vì muốn trêu chọc mọi người nên đã nói dối rằng có sói. Sau nhiều lần như vậy thì mọi người bắt đầu không còn tin tưởng chú nữa. Điều đó đã dần tới hậu quả đáng buồn là khi có bầy sói thật tới thì không còn ai tin vào những tiếng kêu giúp của chú nữa. Một kết quả thảm bại sẽ là điều con người ta nhận được sau mỗi lời nói dối. Niềm tin bị đánh mất đồng nghĩa rằng ta sẽ bị ruồng bỏ, xa lánh. 

Nói dối có hại với bản thân. Nói dối cũng có hại với mọi người. Nói dối là hành vi xấu mà mỗi người cần nên tránh và loại bỏ. Chỉ khi chúng ta luyện tâp cho mình được những thói quen tốt với những cố gắng khắc phục điểm yếu của mình thì chúng ta mới nắm trong tay được những người bạn đích thực ở bên cạnh của mình và được làm việc trong môi trường công bằng, văn minh. Tuy nhiên trong cuộc sống cũng có những lời nói dối vô hại, ngược lại như một liều thuốc an ủi tinh thần con người – những lời nói giảm về tình trạng bệnh nhân cũng chính là cách bác sĩ gieo niềm tin cho người bệnh sống và tiếp tục cố gắng. 

Nói dối có hại cho bản thân – đó là một chân lí cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Hãy sống thật với mình, với người và với đời. Đừng để con rắn gian dối len lỏi vào tâm hồn chúng ta, chúng ngày ngày sẽ gặm nhấm nhân cách con người, đẩy chúng ta tách biệt riêng với đồng loại.

Thống kê tìm kiếm

  • các câu phân loại theo cách nói lớp 7 có tác dụng là gì
  • chứng minh nói dối có hại cho bản thân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *