Tả về gia đình em

Đề bài: Em hãy tả về gia đình em.

Tả về gia đình em – Bài làm 1

Gia đình thân yêu của em gồm có bốn người: Bố, mẹ, chị gái và em. Trong gia đình, mọi người luôn yêu thương, hòa thuận. Mỗi khi đi đâu trở về, em chỉ muốn sà ngay vào lòng bố mẹ và tíu tít cùng chị với những trò chơi thú vị của hai chị em.

Loading...

Bố mẹ em năm nay cũng đã gần bốn mươi tuổi nhưng nhìn vẫn còn rất trẻ. Mái tóc đen nhánh của mẹ ốp gọn ngang vai. Đôi mắt đẹp của mẹ luôn tỏa ra cái nhìn âu yếm với tất cả mọi người trong gia đình. Bố thì rất nghiêm với chúng em. Tuy vậy, bố cũng không bao giờ phải “quân sự” với chúng em bởi em mà lơ tơ mơ đã có chị nhắc nhở rồi. Có khi chị còn nghiêm hơn cả bố ý. Lúc chơi thì bao giờ chị cũng nhường em, ăn gì cũng phần em. Nhưng trong chuyện học thì kèm em suốt, không cho em bỏ lại một bài tập nào dù khó đến đâu. Chả thế mà năm học nào hai chị em cũng được nhà trường khen thưởng.

 Buổi tối, bố mẹ thường ngồi uống nước và nói chuyện, xem ti vi bên chiếc bàn kê ở phòng khách. Thỉnh thoảng, không bố thì mẹ lại đi kiểm tra xem chúng em học hành thế nào.

Em còn nhỏ nên vẫn chung phòng với chị, chung cả bàn học luôn. Có bài nào khó là em hỏi chị lại giảng cho.

Trong nhà, việc dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm không chỉ mẹ với chị làm. Em là con trai nhưng em và bố vẫn thường làm cùng với mẹ  và chị. Riêng việc lau chùi bàn ghế, cửa là của em rồi, không có ai tranh được với em. Còn việc rửa bát thì là của chị. Em có tranh thì chị bảo: em rửa không khéo lại làm vỡ bát đứt tay. Nói vậy chứ thỉnh thoảng chị vẫn cho em rửa cùng.

Chị là người hay kể chuyện cho em nghe. Những câu chuyện cổ tích ngày xưa qua giọng kể ấm áp, ngọt ngào của chị nghe thật dễ nhớ, dễ thuộc.

Bố thì rất khéo tay. Mỗi tháng một lần, bố lại bảo em mang ghế ra sân cắt tóc cho em.

Những ngày nghỉ cuối tuần, mẹ em thưởng trổ tài nấu nướng những món ngon cho cả nhà.

Em yêu quý bố, mẹ, yêu quý chị của em biết bao. Gia đình em thực sự là một gia đình hạnh phúc. Mỗi khi cả nhà bên nhau là gia đình em lại tràn ngập niềm vui và đầy ắp tiếng cười.

Tả về gia đình em

Tả về gia đình em

Tả về gia đình em – Bài làm 2

Ai sinh ra cũng có một gia đình. Gia đình là tổ ấm yêu thương, ở đó có bố và mẹ luôn giang rộng vòng tay yêu thương chào đón những người con. Em thật hạnh phúc vì cũng có một gia đình như thế. Nơi đó có bố, mẹ, chị gái và một người rất đặc biệt với em. Đó là bà nội.

Bà nội em năm nay đã ngoài tám mươi tuổi. Bà xuất thân là một ngườì nông dân chỉ quen với việc đồng áng. Vất vả nhiều nên bà rất tiết kiệm. Tuổi tác đã hằn những nếp nhăn trên gương mặt bà. Tấm lưng bà hơi còng xuống, tay bà hơi run run nhưng hầu như bà vẫn không nghỉ lúc nào. Bố mẹ đi làm về, chị em em đi học về là đã có sẵn cơm bà nấu, mẹ chỉ việc làm thêm một hai món nữa là xong, cả nhà lại cùng nhau quây quần quanh mâm cơm.

Bố mẹ em cũng đã hơn bốn mươi tuổi. Tuy vậy nhưng nhìn bố mẹ em còn trẻ lắm. Bố lúc nào cũng vui tính, kể những câu chuyện hài hước, dí dỏm làm cả nhà cười. Mẹ em thì hay hát. Cứ vừa làm gì là mẹ lại vừa hát. Dáng người mảnh mai của mẹ đung đưa theo nhịp hát.

Người mà em thân nhất là chị gái. Chị giống mẹ có đôi mắt to, đen và sáng. Khi chưa ngồi vào bàn học là khi hai chị em chơi chung với nhau các trò chơi con trẻ. Chị hơn em có ba tuổi nhưng lúc nào cũng nhường cho em phần hơn và chả bao giờ quát mắng em. Em biết vậy nên cũng hay vòi vĩnh chị. Thỉnh thoảng bị mẹ bắt được là mẹ lại nhắc nhở em không được như thế.

Hai chị em em cùng chung một bàn học. Gặp bài nào khó, em lại hỏi chị. Cũng có hôm chị bận ôn bài thì em lại hỏi mẹ.

Cuộc sống của gia đình em cứ trôi đi trong yên ả và hạnh phúc. Tất cả mọi người luôn quan tâm, yêu thương, lo lắng cho nhau.

Em ước thời gian trôi thật chậm để bà em không già thêm, sống mãi cùng chúng em. Còn bố mẹ lúc nào cũng trẻ trung, yêu thương hai chị em em như bây giờ. Và em ước hai chị em sẽ luôn mang lại tiếng cười cho bà, cho bố mẹ bằng tất cả sự cố gắng của chúng em.

Tuấn Đức

Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

TẢI APP CHO ANDROID

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...