Tả về con chó nhà em

Đề bài: Em hãy tả về con chó nhà em.

Tả về con chó – Bài làm 1

Cách đây mấy tháng bố em về quê có mang lên một con chó rất đáng yêu. Em đặt tên cho chú là Ki.

Loading...

Ki có bộ lông màu vàng, lúc nào cũng mượt mà, óng ả. Ki khôn lắm. Tối nào cũng ra đầu hè nằm, ngóng đôi mắt to đen và ươn ướt ra ngõ. Hễ có ai đi qua, nó gâu lên vài tiếng như để thông báo với cả nhà.

Khi có khách đến nhà, Ki như hiểu chuyện. Nếu là người lạ, Ki cũng tỏ ra lịch sự. Ki nhìn và ư ử trong cổ chứ không gâu ầm ĩ như nhiều con khác. Rồi chú nằm chắn ngang cửa nếu không có ai ở nhà. Nếu có người ở nhà, chú đi vào mách bằng cách hích cái mũi đen vào ống chân rồi lại hất đầu ra chỉ khách. Nếu thấy chủ tay bắt mặt mừng với khách là chú nằm xuống dưới chân chủ, mắt nhìn khách như muốn làm quen. Cái đuôi ngắn cũn cứ vung vẩy liên tục. Thỉnh thoảng Ki cứ thè lưỡi ra, em nhắc: nào, đừng làm thế mà mọi người không thích là Ki hiểu ý ngay không làm thế nữa.

Buổi tối trông nhà như là nhiệm vụ chính đối với chú. Có lẽ chú thức cả đêm hay sao ý. Ban ngày, thỉnh thoảng Ki mới dời vị trí đi đâu đó làm gì rồi lại quay về nằm đó trông nhà. Đôi tai dài dỏng lên nghe ngóng. Hai cái tai của chú thính đến nỗi nhận ra được tiếng chân của chủ từ xa. Nhiều lần đi học về, biết em háu đói, mẹ để sẵn trên bàn món gì đó cho em, Em vừa ăn vừa cảm ơn mẹ. Mẹ thường nói đùa: Con cảm ơn Ki đi, Ki nhắc mẹ con về đấy. Em ăn gì cũng cho Ki ăn. Ki cũng dễ tính. Cơm không cần phải có nhiều cá hay thịt nó cũng ăn.

Ngày nào em cũng lấy xà phòng thơm dành riêng của Ki để tắm cho nó nên nó rất sạch. Thỉnh thoảng, em lại vuốt ve bộ lông mượt mà của Ki. Ki nằm ệp xuống, cái đuôi vẫn không quên quẫy tíu tít. Bốn cái chân như được đệm băng nhung choài choài ra trước với vẻ thích thú.

Từ lúc có Ki, em thấy nhà mình vui hẳn lên. Ki đúng là một chú chó xinh xắn và đáng yêu như một đứa trẻ.

Tả về con chó nhà em

Tả về con chó nhà em

Tả về con chó – Bài làm 2

Nếu nói về một loài vật thông minh, trước hết em nghĩ ngay về loài chó. Nhiều gia đình đã nuôi chó, để trông nhà cũng có mà chỉ vì yêu thích loài vật này cũng có. Nhà em cũng nuôi một con chó vì cả hai điều đó. Chú chó nhà em có tên gọi đáng yêu như một đứa trẻ. Chú tên là Cún.

Cún có bộ lông đen tuyền, bóng mượt. Cún có đôi mắt đen, to, lúc nào cũng nhóng ra cổng. hai cái tai dài của chú luôn dỏng lên nghe ngóng mọi động tĩnh xung quanh.

Mỗi bữa, Cún ăn một bát cơm. Cún ngồi bên cái bát tô của mình, ngoan ngoãn chờ em mang cơm đến. Chú nhìn em, quẫy đuôi tíu tít rồi quỳ hai chân trước xuống như để cảm ơn, rồi chú ăn một cách gọn ghẽ, ngon lành và từ tốn, chả vương vãi hạt nào.

Bố em làm cho Cún một cái nhà bé nhỏ xinh xinh sau vườn. Cún chỉ ở đấy rồi chạy ra chạy vào quanh cái sân sau chứ không ra đằng trước. Cún đã được bố em cho đi tiêm phòng dại rồi. Bố em bảo, tuy chó là loài vật thông minh nhưng nó lại hay bị mắc bệnh dại nên phải đề phòng. Hẳn nào mà bố không cho Cún ra đằng trước.

Cún phân biệt âm thanh rất tốt. Cún có thể biết được tiếng xe máy của bố mẹ em đi làm về từ xa. Mỗi lần như vậy, Cún lại quẫy quẫy cái đuôi, miệng ử ử.

Hình như ban đêm Cún không ngủ để trông nhà hay sao mà nhiều tối học bài xong em ra đằng sau đều thấy Cún nằm im, mắt ngóng về một hướng. Trong đêm tối, đôi mắt đen của Cún sáng long lanh. Thỉnh thoảng, đêm nghe tiếng động, Cún cũng sủa ăng ẳng để báo cho mọi người biết mà đề phòng chứ Cún cũng không sủa lớn.

Thỉnh thoảng, bố em lấy xà phòng thơm và đôi găng tay vải tắm cho Cún. Được tắm, Cún thích lắm, mắt Cún cứ hết nhìn bố rồi lại nhìn em.

Đi học về, em thường đến bên nhà Cún, nói chuyện với Cún. Chả hiểu Cún có nghe được em nói gì không mà chú cứ nhìn em. Đôi mắt đưa lên đưa xuống theo từng động tác tay của em. Chốc chốc, chú ẳng một tiếng như là hiểu điều em nói. Hai cái chân trước choài choài ra, để lộ lớp đệm trắng đục, mảng màu trắng đục duy nhất trên cái cơ thể đen tuyền của chú.

Cún như một người bạn nhỏ của em ở nhà vậy. Dù Cún không nói được tiếng người, nhưng Cún nghe và hiểu được nhiều nên em rất thương Cún. Em sẽ luôn chăm sóc Cún để Cún luôn khỏe mạnh, trông nhà cho gia đình em.

Tuấn Đức

Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

TẢI APP CHO ANDROID

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...