Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm

Loading...

Truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài kể về cuộc đời của Mị và A Phủ. Mị là một cô gái xinh đẹp vì món nợ của cha nên bị gạt nợ về làm dâu nhà thống lí Pá Tra. Cuộc sống của nàng tại đó rất khổ cực, lúc nào cũng lùi lũi như con rùa được nuôi ở xó của. Mị phải làm rất nhiều công việc nặng nhọc, không bằng con trâu, con ngựa trong nhà. Mùa xuân đến, Mị nhớ về những tháng ngày Mị còn được đi chơi, được tự do, Mị nhớ lại những tháng ngày Mị được tự do và Mị uống rượu.

Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

A Phủ là một chàng thanh niên mồ côi, khỏe mạnh. Trong đêm tình mùa xuân đã ra tay đánh A Sử vì bất bình trước sự lỗ mãng, xấc xược của hắn. A Phủ bị bắt và trở thành người ở cho nhà thống lí Pá Tra. Khi A Phủ bị tra tấn, bắt trói thì Mị chứng kiến nhưng thờ ơ vì đó là cảnh tượng quen thuộc.

A Phủ chăn bò và làm mất một con bò nên bị đánh và trói đứng ở cây cột. Mị vốn vô cảm trước những cảnh tượng đó nhưng đêm nay khi thấy hai dòng nước mắt trên khuôn mặt A Phủ thì Mị đã nghĩ tới tình cảnh của mình, động lòng và dẫn tới hành động cắt dây trói cho A Phủ. Sau đó Mị cũng vụt chạy theo. Cả hai vượt rừng, tới Phiềng Sa, trở thành vợ chồng và tham gia phong trào cách mạng.

Xem thêm:  Cảm nhận về tác phẩm Đời thừa của Nam Cao
Đánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Thống kê tìm kiếm

  • tom tat mi